Tin tức nhanh trong khu vực MeKong! (bản dịch từ MEKONG EYE NEWS DIGEST)

VIỆT NAM
PV Power) là để bắt đầu công trình xây dựng trong chín nhà máy điện khí đốt với sản lượng kết hợp của 5.250 MW, khi Việt Nam tiếp tục phát triển đủ sức mạnh để bắt kịp với nhu cầu tăng lên. Các nhà máy điện chín là Kiên Giang 1, Kiên Giang 2, Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, cũng như Miền Trung 1, Miền Trung 2, Sơn My 2.1, Sơn My 2,2, My  Sơn 2.3.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết chính phủ sẽ đầu tư vào công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường và có kế hoạch tái chế xỉ từ các nhà máy như xây dựng vấn đề material.The đã được thảo luận tại hội nghị về công tác bảo vệ môi trường tại các dự án và kế hoạch nhà máy nhiệt điện sử dụng biển. Bộ trưởng Nguyễn Văn Tài cho biết nhà máy nhiệt điện đã đóng góp khoảng 35% tổng sản lượng điện và số tiền được tăng lên.
Hoàng Văn Thực, Phó tổng giám đốc của Tổng cục Môi trường, cho biết tại một cuộc họp vào hôm thứ Năm rằng trung tâm giám sát môi trường của chính quyền thu thập mẫu nước và bùn đất ngoài khơi bờ biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế vào tháng trước. “Kết quả thử nghiệm cho thấy, nước và trầm tích từ các lĩnh vực theo dõi đáp ứng tiêu chuẩn môi trường cho vui chơi giải trí, thể thao, du lịch, nuôi trồng thuỷ sản.”
Cửu Long tàn lụi bởi sự xói mòn sông – Việt Nam Net
Mưa không ngừng vào tháng trước cuốn trôi bờ sông ở ấp Hòa Định Vũng Quận Tỉnh Đồng Tháp Lai, gây nhiều trải dài đường giao thông nông thôn để lao xuống sông. Một số trải dài là dài 20 mét và rộng 3 mét, theo một báo cáo của cơ quan chức năng Lai Vung. Họ đã đưa ra cảnh báo dấu hiệu tại các địa điểm bị ảnh hưởng bởi sự xói mòn để bảo vệ người dân địa phương.Bộ xác định Tám nguyên nhân đằng sau vụ lở đất ở ĐBSCL – Việt Nam Net
Tám lý do là: sự mất cân bằng bùn và cát; địa chất yếu trong các lĩnh vực sạt lở đất; ven sông và ven biển xây dựng công trình; tăng mực nước biển; khai thác quá mức cát; phương tiện giao thông đường thủy; khai thác quá mức nguồn nước ngầm; và những thay đổi trong hiện tại. 

Nhiều nỗ lực cần thiết để đối phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam – Việt Nam Net
Việt Nam là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, doanh nghiệp và người dân địa phương vẫn chưa nhận thức đầy đủ của sự thay đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, một quan chức cho biết, lưu ý rằng sự phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương đang thiếu.

MYANMAR
Tính minh bạch, công khai đang diễn ra rất quan trọng cho các bên liên quan và niềm tin nhà đầu tư – Myanmar Times
Tính minh bạch và công bố thông lệ là rất quan trọng cho các doanh nghiệp đang tìm cách xây dựng lòng tin với các bên liên quan, thu hút các nhà đầu tư và đảm bảo báo cáo phương tiện truyền thông chính xác, các chuyên gia trong một diễn đàn quản trị doanh nghiệp đã nói.

Khí hậu của nhiên liệu không chắc chắn lo lắng, cuộc di cư trong Vùng Khô – DVB
Đi lên ổn định của thủy ngân và lượng mưa ngày càng thất thường đã không thuyết phục được tất cả các nông dân ở Vùng Khô Miến Điện rằng khí hậu đang thay đổi, nhưng chúng nhất trí về một điều: Một cuộc đời làm việc đất là khó khăn hơn bây giờ hơn đó là một thế hệ trước đây. Home để gần một phần ba dân số của đất nước và bao gồm nhiều Magwe và chia rẽ Sagaing thấp hơn, cũng như các phần trung tâm và phía tây của Mandalay Division, Vùng Khô được trưng bày một số các triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh biến đổi khí hậu toàn cầu.

LÀO
Lào trên biên giới của Trung Quốc đầu tư Empire- – Al Jazeera (video)
tại Lào   Mandarin là ngôn ngữ của sự lựa chọn giữa những người dân của mình và trên các biển báo đường phố và pano quảng cáo; đồng hồ được thiết lập để Bắc Kinh thời gian tại nhà, cửa hàng và các tòa nhà thậm chí thành phố trong

Govt, tổ chức quốc tế thảo luận về dự án an ninh lương thực – Vientiane Times
Các quan chức ngành nông nghiệp và các tổ chức quốc tế nhóm họp tại Viêng Chăn ngày hôm qua để thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm để đảm bảo an ninh lương thực và để đảm bảo rằng sự phát triển nông nghiệp cung cấp lợi ích hợp lý cho tất cả các bên liên quan trong quá trình phát triển nông nghiệp.

CAMPUCHIA
Một vùng đất ngập nước đặt để chất thải – The Phnom Penh Post
Cháy xé qua vùng đất ngập nước Tonle Sap năm ngoái, phá hủy một phần ba ước tính của các khu rừng ngập nước theo mùa bao quanh hồ. Sự mất mát của cây, được chăn nuôi căn cứ cho cá nước ngọt, đặt ra một mối đe dọa hiện sinh đến sinh thái của khu vực và đối với sinh kế của người dân địa phương, người đang dùng cổ phiếu một năm sau khi xảy ra thảm họa.Kháng cáo tham gia chiến dịch của môi trường Goes lên Tòa án tối cao – Cambodia Daily

Một nhà hoạt động liên minh với NGO môi trường Mother Nature hôm thứ Tư xin với Tòa án Tối cao để lật đổ một niềm tin khai thác trái phép ông nhận được để cắt gỗ để xây dựng một trung tâm cộng đồng. Ven Vorn, một cư dân tộc Chong tỉnh Koh Kong, đã từng làm việc cùng với các NGO để phản đối một đập thủy điện dự kiến sẽ tràn ngập Areng Thung lũng của khu vực, thay thế hàng trăm gia đình bản địa và gây nguy hiểm cho các loài động vật.

Phụ nữ trên Frontlines Campuchia Fight Land – VOA
Nhà hoạt động Campuchia chiến đấu kế hoạch chuyển hồ lớn nhất Phnom Penh vào một sự phát triển sang trọng đưa ra quyết định chiến thuật khi họ đã xuống đường: đưa phụ nữ trên tuyến đầu để hiển thị một “nhẹ nhàng” gương mặt và ngăn chặn bạo lực. Nhưng đó là mơ tưởng. Những người phụ nữ của Boeung Kak Lake, một lần nhà của một cộng đồng thịnh vượng, đã được khởi công, cư xử thô bạo, bị đe dọa và bị bỏ tù, một trong nhiều trận đánh đất trên toàn cầu mà người phụ nữ đang mang gánh nặng của cuộc đàn áp những người biểu tình.

NƯỚC THÁI LAN

Kết quả đấu giá được trao ba công ty tư nhân hợp đồng để xây dựng một nhà máy điện chạy bằng than Krabi và cảng biển nước sâu được dự kiến sẽ được thu hồi sau khi sự chậm trễ đẩy chi phí xây dựng cao hơn. Tập đoàn Điện Generating Authority (EGAT) có thể phải mở một nỗ lực mới nếu việc đánh giá tác động môi trường và sức khỏe mới (EHIA) được hoàn thành trong vòng hai năm tới.

Bãi thăm dò cảnh sát vì lo ngại dòng chảy – Bangkok Post
Nhân viên công nghiệp Rayong đã đệ đơn khiếu nại với cảnh sát, yêu cầu rằng nó điều tra một trang web chất thải công nghiệp bị bỏ hoang gần Dok Krai Reservoir trong Pluak Daeng. Người ta nghi ngờ rằng 200.000 tấn chất thải độc hại mà mất tích năm ngoái có thể được chôn cất ở đó. Các nhà chức trách đã buộc phải hành động sau khi nước bị ô nhiễm được phát hiện tại khu vực chất thải công nghiệp, trong đó có thể đưa các hồ chứa có nguy cơ bị ô nhiễm.

Là tuyến đường sắt Thái-Trung Quốc một thỏa thuận nguyên? – Hôm nay
Mặc dù bảo đảm lặp đi lặp lại đến trái từ phía chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, các kế hoạch Thái-Trung Quốc đường sắt cao tốc tiếp tục thu hút sự hoài nghi. Lời giải thích của chính phủ không cộng dồn. Thay vào đó, nó cho thấy sự yếu kém và thiếu hiệu quả của việc sử dụng năng lượng không được kiểm soát theo Mục 44 của Hiến pháp tạm thời đảo chính phê chuẩn.

Khi Wandee Khunchornyakong Juljarern đang tìm kiếm các khoản vay để xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời trong năm 2009, ngân hàng sau khi ngân hàng từ chối cô. Họ trích dẫn thiếu kinh nghiệm của mình trong việc điều hành các dự án năng lượng mặt trời thương mại, mặc dù cô đã dành nhiều năm lắp đặt hệ thống off-lưới trên khắp Thái Lan.