NHIỀU VẤN ĐỀ MANG TÍNH THỰC TIỄN CAO ĐƯỢC ĐƯA RA Ở HỘI THẢO KỸ THUẬT GÓP Ý DỰ THẢO NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH CHI TIẾT THI HÀNH MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT LÂM NGHIỆP TẠI CAO BẰNG

    Tiếp theo các chương trình hội thảo cấp địa phương, ngày 21 tháng 6 năm 2018, tại Nhà khách Giao Tế thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Trung tâm Nghiên cứu kiến thức bản địa và Phát triển cùng Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội thảo kỹ thuật “Góp ý dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp”. Trong buổi làm việc các đại biểu đã trình bày 2 bản tham luận cùng 9 ý kiến đóng góp về 21 vấn đề thuộc 4 nhóm chính là: Giao đất, giao rừng; khai thác hưởng lợi từ rừng và bảo vệ phòng chống cháy rừng.

Tiến sĩ Lê Công Lương khai mạc Hội thảo

    Với sự góp mặt của hơn 35 đại biểu gồm có các chuyên gia như Tiến sĩ Trần Ngọc Bình đại diện Tổng cục Lâm nghiệp, cố vấn cho ban soạn thảo Nghị định, Tiến sĩ Lê Công Lương Phó tổng thư ký kiêm chánh văn phòng Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Tiến sĩ Hoàng Thị Bình Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Cao Bằng, Tiến sĩ Nguyễn Thế Dũng chuyên gia cấp cao MRLG và các chuyên gia đến từ Forland, CIRD. Đại diện địa phương có các sở, phòng nông nghiệp phát triển nông thôn; sở, phòng tài nguyên môi trường, Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm của tỉnh Cao Bằng và tỉnh Lạng Sơn cùng đại diện cộng đồng thôn bản của các xã Cai Bộ, Độc Lập, Phúc Sen, huyện Quảng Uyên tỉnh Cao Bằng hội nghị đã diễn ra với chất lượng cao.

Tiến sĩ Trần Ngọc Bình giới thiệu về dự thảo Nghị định hướng dẫ thi hành Luật Lâm nghiệp và một số vấn đề cần lưu ý

     Các đại biểu được nghe hai bài tham luận của Sở tài nguyên môi trường tỉnh Cao Bằng và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng về  “Những thách thức trong giải quyết mâu thuẫn đất đai và thúc đẩy sự tham gia của hộ gia đình và cộng đồng trong bảo vệ, phát triển rừng tại tỉnh Cao Bằng” và “Những thách thức trong giao đất, giao rừng cho cộng đồng tại tỉnh Cao Bằng”. Kết quả đạt được về giao đất, giao rừng, cho thuê đất, rừng; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các hộ gia đình, cộng đồng dân cư, các tổ chức ở tỉnh Cao Bằng là khá cao với con số ấn tượng của sự tăng độ che phủ rừng: từ năm 1998 với 31% thì đến năm 2017 độ che phủ đã đạt 54%. Bên cạnh đó, còn có nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình thực hiện được nên ra và đó chính là một trong những chủ đề trong buổi thảo luận mà hội nghị hướng đến.

Các đại biểu Cao Băng đóng góp ý kiến kiến nghị cho dự thảo

     Cũng trong buổi sáng làm việc ngày 21 tháng 6, các đại biểu đã thảo luận xoay quanh nhóm vấn đề lớn về xây dựng tiêu chí rừng, giao đất giao rừng, luật về phòng cháy chữa cháy rừng, quyền khai thác và hưởng lợi từ rừng. Đây là các nhóm vấn đề đang có nhiều bất cập trong dự thảo lần 2 của Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Lâm nghiệp, các đóng góp của đại biểu nhằm tạo sự minh bạch và đơn giản hóa thủ tục tạo điều kiện để việc thực hiện luật và công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được thực hiện dễ dàng hơn tránh các vướng mắc không đáng có.

Đại diện Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Lạng Sơn chia sẻ về vấn đề giao đất giao rừng, quản lý, bảo vệ, phát triển rừng
cấp giấy CNQSD đất của tỉnh Lạng Sơn và đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị định

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã tổng nghe tổng kết lại nội dung thảo luận, Ban tổ chức hi vọng sẽ đưa cá ý kiến đến Ban soạn thảo trước khi Ban soạn thảo trình Dự thảo lần 3 Nghị định.

Tiến sĩ Lê Công Lương tổng kết các vấn đề đã được nêu trong hội thảo

     Hội nghị được đồng tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu kiến thức bản địa và Phát triển (CIRD) và Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (trong đó Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tỉnh Cao bằng là đơn vị trực tiếp đại diện tổ chức). Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Tham gia cung cấp thông tin, tư vấn phản biện và thẩm tra dự án Luật Lâm nghiệp ở Việt Nam’’ do Quỹ sáng kiến MRLG tài trợ, Hội thảo cũng nhận được sự tài trợ của Liên minh đất rừng FORLAND.

Sau hội thảo tại tỉnh Cao Bằng sẽ diễn ra hội nghị “Góp ý Dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp cấp Quốc gia”.