post

Sau Hội thảo Kỹ thuật ngày 12 tháng 4 năm 2018 tại Hà Nội, Liên minh đất rừng (FORLAND) với sự phối kết hợp của 3 đơn vị Panature, Tropenbos và CIRD tổ chức hội thảo kỹ thuật gợi mở các nội dung cần tham vấn cấp địa phương cho dự thảo lần 2 của Nghị Định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp. Để tiếp tục hoàn thiện bản khuyến nghị chi tiết cho Nghị định, ngày 08 tháng 06 năm 2018 tại thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đăk Lăk, các tổ chức FORLAND: PanNature, Tropenbos, CIRD phối hợp với Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo tham vấn góp ý cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp tại khu vực Tây Nguyên về các nội dung:  (i) Trình tự thủ tục hướng dẫn Giao rừng lần đầu đối với hộ gia đình và cộng đồng (ii) Lồng ghép các nguyên tắc giao cho thuê rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trong luật vào nghị định; (iii) Sự phối hợp giữa ngành TNMT và Kiểm Lâm trong giao đất giao rừng; (iv) Tăng cường sự tham gia của người dân trong giao, cho thuê, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Hội thảo có 4 bài tham luận  về các nội dung liên quan và 1 bài tham luận về hiện trạng đặc thù phát triển ngành lâm nghiệp tỉnh Đắk Lắk. Thảo luận tại Hội trường có nhiều ý kiến của các đại biểu đến từ các Viện nghiên cứu, trường Đại Học Tây Nguyên, đại điên cơ quan quản lý nhà nước về Lâm nghiệp cấp tỉnh  và huyện  thuộc các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng  và đặc biết  có trên 10 ý kiến đến từ các đại diện của các cộng đồng ở các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Đúng như kỳ vọng ban đầu của ban tổ chức, tuy thời gian diễn ra Hội thảo chỉ gói gọn trong một ngày làm việc nhưng trên tinh thần tập trung cao và không khí chia sẻ cởi mở các đại biểu đã có nhiều ý kiến sát thực, mang tính xây dựng: gần 70 đại biểu tham gia thì có hơn 68 ý kiến trong đó có 46 ý kiến góp ý trực tiếp cho Dự thảo Nghi định và 22 ý kiến thảo luận về công tác quản lý, phát triển rừng ở địa phương.

Toàn cảnh hội nghị

Với sự trao đổi và phản hồi thông tin về Dự thảo Nghị định của tiến sĩ Trương Tất Đơ đại diện Tổng cục Lâm nghiệp – thành viên trong tổ soạn thảo cùng với những báo cáo chuyên đề của các nhà khoa học về vấn đề giao đất giao rừng, tiếp cận quản lý, hưởng lợi từ rừng, bảo vệ phục hồi rừng đã mở ra hướng thảo luận đa chiều cho toàn thể đại biểu.

Tiến sĩ Trương Tất Đơ giới thiệu Dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp

Những ý kiến đến từ đại diện cộng đồng người dân tộc thiểu số có cuộc sống gắn bó trực tiếp với rừng, của doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp đã phản ánh những vấn đề của người dân và doanh  nghiệp đang gặp phải để các nhà nghiên cứu xác nhận chính xác những vấn đề đang thiếu, đang cần bổ sung của dự thảo Nghị định khi đưa ra thực tiễn.

 

Ông Nguyễn Trường Bình Giám đốc công ty THHH MTV  Lâm nghiệp góp ý
về những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp trong Luật Lâm nghiệp

Về chuyên môn, hội nghị được nghe các phân tích sâu về dự thảo nghị định, những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung của các chuyên gia luật như giáo sư Võ Huy, tiến sĩ Đoàn Diễm, tiến sĩ Cao Thị Lý, tiến sĩ Bùi Kim Hiếu. Các phân tích này, cùng với các ý kiến của đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước là những bổ sung cho dự thảo Nghị định trên cơ sở góc nhìn của các nhà quản lý.

Giáo sư Bảo Huy tham luận về vấn đề giao rừng gắn liền với giao đất

Sau một ngày làm việc khẩn trương, với quá trình thảo luận và ý kiến của gần 70 đại diện đến từ các cơ quan Nhà nước và người dân 4 tỉnh: Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum cùng các chuyên gia, nhà khoa học thì Ban tổ chức, đại diện Tổng cục Lâm Nghiệp đã tổng hợp lại để tiến hành tham mưu cho Ban Soạn thảo, đóng góp cho Dự thảo lần 3 Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp.

Trả lời